Đầu tiên là công việc chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt dừa
Các nguyên liệu cần có:
- 2 quả dừa bánh tẻ đã gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Chú ý: Việc lựa chọn dừa bánh tẻ là khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của mứt dừa sau này.
- Đường trắng
- Lá nếp để tạo màu xanh
- Cà rốt để tạo màu da cam
- Rau dền hoặc gấc để tạo màu đỏ
- Bắp cải tím hoặc lá cẩm tím để tạo màu tím
- Cà phê hay bột ca cao để tạo màu nâu
Cách làm mứt dừa ngũ sắc
Bước 1: Đầu tiên bạn cắt đôi quả dừa rồi dùng nạo, nạo quả dừa theo vòng tròn để có được những sợi dừa vừa mỏng vừa dài. Sau khi đã nạo xong các bạn rửa qua với nước ẩm để sạch, dầu sau đó để ráo nước.
Bước 2: Lá nếp, cà rốt, rau dền và bắp cải các bạn rửa sạch cho vào máy xay sinh tố cùng 1 bát nước và tiến hành xay nhuyễn. Lọc bã lấy nước.
Nếu là gấc thì bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc qua 1 cái rây.
Bước 3: Chia dừa và đường ra thành 5 phần
Cho 4 phần dừa và đường vào 4 bát nước rau củ đã chuẩn bị sẵn ở bước trên để ướp trong thời gian 2 - 3 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau củ. Mỗi loại nước màu nguyên chất, bạn bớt lại khoảng 1 chén uống trà để dùng về sau.
Riêng đối với màu nâu vị cà phê thì bạn chỉ ướp đường chứ không trộn cà phê vào trước nhé.
Bước 4: Sau khi dừa đã ngấm đều đường và nước dừa, bạn cho từng loại mứt dừa lên chảo, đun ở mức lửa to vừa cho sôi, bạn tiến hành đảo đều cho đến khi nước bắt đầu cạn thì hạ lửa thật nhỏ.
Khi này, bạn cho thêm chén nước màu nguyên chất đã bớt lại ở lúc trước để món mứt của chúng ta lên màu đẹp hơn nhé.
Bạn sên đều tay để đường bám đều quanh miếng dừa và khô ráo nhé!
Còn riêng màu cà phê, bạn cho dừa vào chảo rồi đổ trực tiếp gói cà phê vào, đảo đều tay cho đến khi khi mứt khô lại, đường bám trắng quanh miếng mứt là được.
Với ca cao các bạn làm tương tự như cà phê nhé!
Bạn chỉ cần đợi cho mứt dừa nguội rồi cho vào lọ hoặc đóng túi .
Chúc các bạn thực hiện thành công và đón tết vui vẻ bên gia đình!
Bước 2: Lá nếp, cà rốt, rau dền và bắp cải các bạn rửa sạch cho vào máy xay sinh tố cùng 1 bát nước và tiến hành xay nhuyễn. Lọc bã lấy nước.
Nếu là gấc thì bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc qua 1 cái rây.
Bước 3: Chia dừa và đường ra thành 5 phần
Cho 4 phần dừa và đường vào 4 bát nước rau củ đã chuẩn bị sẵn ở bước trên để ướp trong thời gian 2 - 3 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau củ. Mỗi loại nước màu nguyên chất, bạn bớt lại khoảng 1 chén uống trà để dùng về sau.
Riêng đối với màu nâu vị cà phê thì bạn chỉ ướp đường chứ không trộn cà phê vào trước nhé.
Bước 4: Sau khi dừa đã ngấm đều đường và nước dừa, bạn cho từng loại mứt dừa lên chảo, đun ở mức lửa to vừa cho sôi, bạn tiến hành đảo đều cho đến khi nước bắt đầu cạn thì hạ lửa thật nhỏ.
Khi này, bạn cho thêm chén nước màu nguyên chất đã bớt lại ở lúc trước để món mứt của chúng ta lên màu đẹp hơn nhé.
Bạn sên đều tay để đường bám đều quanh miếng dừa và khô ráo nhé!
Còn riêng màu cà phê, bạn cho dừa vào chảo rồi đổ trực tiếp gói cà phê vào, đảo đều tay cho đến khi khi mứt khô lại, đường bám trắng quanh miếng mứt là được.
Với ca cao các bạn làm tương tự như cà phê nhé!
Và đây là sản phẩm mứt dừa ngũ sắc mà chúng ta đã tự tay làm
Chúc các bạn thực hiện thành công và đón tết vui vẻ bên gia đình!
No comments:
Post a Comment